CÁC TRÒ CHƠI VẬN ĐỘNG TINH CHO TRẺ 3-4 TUỔI

Thứ sáu - 26/11/2021 09:13
Kỹ năng vận động tinh là kỹ năng sử dụng các cơ nhỏ điều khiển bàn tay, ngón tay giúp trẻ thực hiện được nhiều động tác. Kỹ năng này giúp trẻ có thể tự thực hiện việc chăm sóc bản thân như đánh răng, mặc quần áo, tự xúc ăn… Kỹ năng vận động tinh là một trong những kỹ năng quan trọng mà trẻ cần phải thành thạo. Bài viết này sẽ gợi ý cho các bố mẹ 7 trò chơi giúp bé phát triển vận động tinh rất tốt.
CÁC TRÒ CHƠI VẬN ĐỘNG TINH CHO TRẺ 3-4 TUỔI
1. Đất nặn
Chơi trò chơi cảm nhận xúc giác với các vật liệu yêu thích như đất nặn là một cách tuyệt vời để trẻ thử nghiệm và xây dựng các kỹ năng vận động tốt. Khi con còn bé thì bố mẹ chơi cùng để bảo đảm an toàn con không cho đất nặn vào miệng. Khi bé lớn hơn rồi thì con có thể tự chơi một mình và thoải mái sáng tạo theo ý thích. Chơi với đất nặn, con có thể luyện khả năng linh hoạt của đôi tay, như cầm nắm, ấn bóp, vê tròn…
2. Ghép hình
Ghép hình cũng là 1 trò chơi để bé luyện tập kỹ năng vận động tinh rất tốt. Bé sẽ phải phối hợp giữa tay và mắt để di chuyển các mảnh ghép vào đúng vị trí. Hãy cho bé bắt đầu bằng những hình ghép đơn giản, chỉ 3-4 miếng ghép và tăng độ khó lên dần dần. Việc quan sát và hoàn thành những hình ghép ban đầu sẽ có thể khiến bé bối rối, thiếu kiên nhẫn. Nên các bố mẹ cần hỗ trợ và khuyến khích con. Không chỉ giúp bé phát triển kỹ năng vận động tinh, trò chơi ghép hình còn giúp bé tăng khả năng tập trung và nắm bắt màu sắc rất tốt nữa.
3. Vẽ và tô màu
Hãy khuyến khích và tạo điều kiện cho trẻ vẽ và tô màu nhiều nhất có thể. Tô màu và vẽ tranh không chỉ giúp các bé có kỹ năng vận động ngón tay, cổ tay tốt, mà còn tăng cường sự sáng tạo và trí tưởng tượng nữa.
Hãy thử các loại tranh khác nhau và các chất liệu khác nhau, như bút chì màu, phấn, màu nước, cọ vẽ, bông tăm hoặc thậm chí là chính bàn tay của bé. Để khơi gợi hứng thú của trẻ. Việc trẻ cầm bút hay các dụng cụ để vẽ và chơi với màu cũng sẽ giúp bé cầm bút tốt hơn khi đi học.
4. Sử dụng kẹp gắp
Những quả bóng bằng bông và chiếc kẹp gắp đồ sẽ rất hữu ích để giúp bé chơi các trò chơi vận động tinh. Ngoài ra con có thể dung kẹp gắp đồ để gắp những đồ vật nhỏ khác như mì ống, cúc áo, đồng xu…Tuy nhiên bố mẹ cần ở bên cạnh khi cho con chơi những vật nhỏ. Vì bé dưới 3 tuổi sẽ có thể vô tình nuốt các vật nhỏ vào họng gây nghẹt thở.
5. Cắt bằng kéo
Sử dụng kéo là một cách tuyệt vời để củng cố các kỹ năng vận động tinh cũng như cải thiện khả năng tập trung và phối hợp tay mắt. Bắt đầu bằng việc hướng dẫn bé cắt theo đường thẳng. Ban đầu bạn có thể vẽ các đường thẳng, dường zic zac lên giấy để bé cắt theo. Lớn hơn thì con có thể điều khiển đôi tay cắt được những hình khó hơn. Một trò chơi với kéo rất thú vị đấy là tạo mẫu tóc cho các con rối từ ống giấy vệ sinh. Một món đồ chơi tái chế. Nhưng bố mẹ hãy chắc chắn rằng kéo con đang sử dụng an toàn với độ tuổi của bé nhé.
6. Chơi cát, xúc gạo
Cát, gạo, hay các loại hạt khô như đậu đen, đậu lăng… là những nguyên liệu giúp con trẻ học về cảm nhận xúc giác rất tốt. Cung cấp thêm cho con 1 vài chiếc cốc hay thìa xúc để con có thể đổ qua lại.
Ngoài ra cát động lực học cũng là một nguyên liệu rất tốt giúp bé tăng cường kỹ năng vận động tinh.
7. Vặn ốc
Để tăng khả năng tư duy và rèn luyện kỹ năng vận động tinh, mình thấy những trò chơi vặn ốc cũng rất hữu ích. Với những cái ốc nhiều màu này, bé không chỉ luyện cử động đôi tay mà còn học được về màu sắc cũng như sự ăn khớp.

Tác giả: Mầm non Tuổi Ngọc