Để trẻ tự tinh khi đến trường

Thứ tư - 26/01/2022 14:11
Khi bé đi học mầm non những tháng đầu cha mẹ cần hết sức kiên nhẫn để đồng hành. Không có đứa trẻ nào ngoan ngoãn khi bỗng nhiên phải rời xa gia đình, làm quen với người lạ. Nhưng trẻ con học rất nhanh, đừng quên điều đó nhé!
Trẻ không mèo nheo khi đến trường

Học mầm non là một giai đoạn thú vị trong cuộc sống của trẻ. Có thể nói là khác hoàn toàn so với những gì bé đối diện từ sau khi sinh. Với cha mẹ, đây là cột mốc con đang lớn thực sự. Có rất ít trẻ khi mới bắt đầu tách biệt gia đình, một mình làm quen với môi trường mới mà không chút lo ngại. Điều này có thể bao gồm từ mong muốn ở thêm bên mẹ một chút nữa trước khi cô giáo đóng cổng trường và sau đó là tràng khóc lóc, nước mắt lã chã. Đó là những phản ứng rất bình thường. Phụ huynh cần chuẩn bị tâm thế cho trẻ ngay từ đầu.

Trấn an con bạn

Chắc chắn bé cần bạn vố về và trấn an rằng mọi chuyện sẽ ổn, cô giáo sẽ yêu mến và bé sẽ được an toàn trong lớp. Bé cưng cũng sẽ tìm thấy nhiều niềm vui bên thầy cô và bạn bè mới. Những ngày đầu tiên hãy giữ tay bé, dẫn cô ấy vào lớp và tiếp tục nói với trẻ rằng bạn hài lòng vì con đang làm rất tốt.
Trẻ sẽ khóc nhưng chỉ 2 tuần thôi mọi chuyện sẽ ổn

Cho bé làm quen với trường trước khi đi học

Mẹ có thể đưa bé đến trường chơi, dạo quanh khuôn viên trước khi bắt đầu đi học chính thức. Đây cũng là cách rất nhiều trường mầm non áp dụng: Dành ra 1 tuần cho bé làm quen với cô, với trường sau đó đi học nửa buổi, sau đó là cả ngày.

Hãy nói rằng chỉ lát nữa thôi trẻ với về nhà

Rõ ràng bé sẽ trở về nhà sau 8 tiếng nhưng trẻ chưa đủ lớn để nhận biết các cụm từ như “trong 3 giờ” hoặc lúc “4h chiều”. Chỉ cần bạn nói “mẹ đón con về nhà khi mẹ đi làm về nhé, không lâu đâu, con đi học ngoan nhé” . Có thể điều này sẽ giúp bé bình tĩnh.

Nguyên tắc chào tạm biệt

Khi đến trường, tìm giáo viên của bé, tặng con một nụ hôn, ôm và tạm biệt nhanh chóng, sau đó giao cho cô. Rời khỏi trường mẫu giáo ngay mà không cần ngó nghiêng. Mọi việc diễn ra càng ngắn gọn càng tốt.

Đừng quên tặng trẻ những lời khen

Hãy nói với trẻ rằng bạn vui như thế nào khi thấy bé ngoan không khóc khi chơi cùng cô giáo và các bạn trong vài giờ mà không có mẹ ở bên. Nhắc trẻ về tất cả những niềm vui mà bé có và khuyến khích trẻ kể cho bạn tất cả về các hoạt động mà cô ấy đã tham gia trong khi ở trường.

Tác giả: Cô Hoàng Yến