Chơi cùng con như thế nào?

Thứ hai - 21/09/2020 14:23
Chơi cùng con như thế nào?

Đây có lẽ là vấn đề mà mình nghĩ là nên tập trung vào nhất, mình đã quyết dành thời gian cho con thì nên làm thế nào để nó mang lại hiệu quả tốt nhất.

Điều đầu tiên mà vợ chồng mình khi chơi với con đó là toàn tâm toàn ý để chơi. Dù là khi con còn nhỏ mấy tháng tuổi hoặc cho đến bây giờ là hơn 3 tuổi, nếu đã xác định chơi cùng con là bọn mình tập trung vào việc chơi, không liếc điện thoại, không tranh thủ làm việc, không à ừ với con cho xong chuyện.

Có không ít lần đưa con đi chơi ở công viên hay khu vui chơi, mình thấy khá là nhiều bố mẹ, họ chỉ đưa con đến đó, rồi thả con một góc, còn mình thì lướt điện thoại. Khá nhiều lần khi bọn mình chơi với con, có nhiều bạn khác đến cùng tham gia, đôi khi đơn giản chỉ là: Chelsea con tìm cho mẹ một chiếc máy bay màu xanh, thế là cả đám 4-5 đứa chạy quanh đi lấy mang lại cho mình. Rồi một lát sau bố hoặc mẹ đến kéo các cháu đi sang chỗ khác, gợi ý những trò chưa chơi thì các nhóc òa khóc, giãy nảy cả lên.

Mình nghĩ bọn trẻ không cần phải chơi hết tất cả các trò chơi của khu vui chơi đâu, đôi lúc vào đó con mình chỉ chơi 1-2 trò mà thôi. Mình nghĩ trẻ con thích thú với không khí của cuộc chơi, có giao tiếp, có đùa giỡn, có tương tác, món đồ chơi cũng không cần phải quá thu hút, đặc biệt; như nhóc nhà mình chẳng hạn, cả buổi chỉ cần chơi trò xe chở rác cùng với ba mà không hề chán ^^

Điều tiếp theo mà vợ chồng mình thực hiện khi chơi với con đó là để con chủ động điều khiển cuộc chơi. Con đề xuất cách chơi, hoặc trò chơi, nhóc nhà mình khi thích chơi trò gì thì nhóc sẽ nói “Hay là mình cùng chơi trò… đi ba mẹ”.

Khi chơi cùng con, nếu con không chủ động tìm ra được ý tưởng chơi thì mình sẽ gợi ý, đề xuất và để cho con tự quyết định, ba mẹ sẽ phụ họa theo để trò chơi thêm sinh động, vui vẻ.

Chơi cùng con