MỘT SỐ TRÒ CHƠI LÀM QUEN VỚI CHỮ CÁI CHO TRẺ 5-6 TUỔI

Thứ năm - 19/05/2022 12:13
Cho trẻ làm quen chữ cái nhằm mục đích rèn cho trẻ có sự tự tin, mạnh dạn trong các giờ học ở lớp cũng như cho trẻ có cơ hội tiếp xúc với môi trường chữ cái ở bên ngoài xã hội. Để từ đó giúp cho trẻ có sự tập trung chú ý và thực sự có hứng thú, có tính kỷ luật trong học tập hơn.
MỘT SỐ TRÒ CHƠI LÀM QUEN VỚI CHỮ CÁI CHO TRẺ 5-6 TUỔI

*Trò chơi 1 “Nhanh chân tìm nhanh”.
          + Mục đích yêu cầu: Trẻ nhận biết chữ cái và tìm được các chữ cái có xung quanh lớp học.
           + Chuẩn bị: Dán tên một số góc chơi trong lớp, đồ dùng trong lớp.
           + Cách chơi: Cô cho trẻ đi xung quanh lớp học tìm chữ cái đã học theo yêu cầu của cô có xung quanh lớp học.
            Ví dụ: Chủ đề “Trường lớp mầm non” trẻ làm quen với nhóm chữ (a, ă, â) thì trẻ sẽ tìm chữ cái (a, ă, â) có xung quanh lớp hoặc trên đồ dùng ở lớp.
           + Luật chơi: Bạn nào không tìm được bạn đó sẽ nhảy lò cò.
*Trò chơi  2 “Vê đúng nhóm”.
          + Mục đích yêu cầu: Trẻ về đúng nhóm chữ cái theo ký hiệu trên tay của trẻ.
          + Chuẩn bị: Vòng đeo tay có các chữ cái, 3 ngôi nhà có chữ cái tương ứng với chữ trên vòng đeo tay trẻ.
          + Cách chơi: Cô chia trẻ làm 3 đội trên tay các bạn trong mỗi đội sẽ đeo một chữ cái, xung quanh lớp là các chữ cái to, cô mở một bài hát trẻ vận động tự do, nhạc dừng trẻ chạy về chữ cái theo ký hiệu trên tay của mình.
          Ví dụ: Với nhóm chữ cái (o, ô, ơ), khi chơi trẻ sẽ về nhóm chữ cái tương ứng trên tay của mình.
          + Luật chơi: Đội nào chạy về chậm nhất đội đó nhảy lò cò.
*Trò chơi 3 “Nhảy vào nhảy ra”.
          + Mục đích yêu cầu: Trẻ tìm được chữ cái theo yêu cầu của cô và nhảy vào.
          + Chuẩn bị: Chữ cái bằng delcan dán dưới nền gạch.
          + Cách chơi: Cô mở nhạc trẻ vận động tự do xung quanh ngoài chữ cái dưới nền gạch, nhạc dừng trẻ nhanh chân nhảy vào ô gạch có chữ cái.
          Ví dụ: Với chữ cái (i, t, c) trẻ sẽ nhảy vào một trong ba chữ này.
          + Luật chơi: Bạn nào vào sau thì bị loại.
*Trò chơi 4 “Nhảy chữ nào đọc to chữ đó”.
          + Mục đích yêu cầu: Giúp trẻ nhận biết và phát âm đúng chữ cái.
          + Chuẩn bị: Một số hình ảnh (lá, hoa...) dưới nền gạch được sắp xếp giống như trò chơi nhảy lò cò có dán chữ cái.
          + Cách chơi: Trẻ sẽ nhảy cò bẹp vào các chữ có trên nền gạch và khi nhảy trẻ sẽ đọc to chữ cái mà chân trẻ nhảy lên.
          + Luật chơi: Bạn nào không đọc được chữ bạn đó không được chơi tiếp.
*Trò chơi 5 “Hái quả” .
          + Mục đích yêu cầu: Trẻ hái được quả có chữ theo yêu cầu.
          + Chuẩn bị: Nhạc, rổ đựng, quả có dán chữ cái, cây.
          + Cách chơi: Cô cho trẻ chia 2 hàng dọc thi đua với nhau, mỗi hàng cô quy định cho trẻ hái quả có chữ cái theo đội của mình bỏ vào rổ.
          + Luật chơi: Nếu hái đúng quả có chữ cái theo quy định nhiều nhất đội đó sẽ thắng cuộc.

Tác giả: Cô Hoàng Yến