HOẠT ĐỘNG ĂN NGỦ CỦA TRẺ LỚP MẦM

Thứ tư - 18/10/2017 11:43
HOẠT ĐỘNG ĂN NGỦ CỦA TRẺ LỚP MẦM

Trẻ đến trường mầm non được lĩnh hội các kỹ năng sống, phát triển tình cảm, những kinh nghiệm xã hội, nuôi dưỡng sự phát triển trí tuệ và lĩnh hội các kiến thức. Nhìn vào chế độ sinh hoạt của bé hàng ngày với những công việc tưởng như đơn giản nhưng thực tế để làm tốt được những công việc đó các cô giáo mầm non phải có đủ cả 4 vai trò “Người mẹ hiền - Cô giáo giỏi - Thầy thuốc tốt - Người nghệ sỹ tài năng”. Bởi ở trường mầm non là chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục để trẻ phát triển một cách toàn diện về Đức - Trí - Thể - Mỹ và lao động.

Với trẻ lớp Mầm, lứa tuổi còn nhỏ giáo viên nên chủ động cho trẻ tự giác múc ăn. Bên cạnh đó cô hãy cho trẻ tập làm quen với một số công việc tự phục vụ giúp cháu có kỹ năng sống để hòa nhập vào cuộc sống. Và 10 nguyên tắc vàng sau đây sẽ giúp giáo viên gần gũi và tiếp cận cháu tốt hơn.

1. Tuyết đối không cho bé xem tivi trong lúc đang ăn, cũng như không cho bé vừa ăn vừa chơi…

2. Hãy kiên nhẫn và dịu dàng, tránh tỏ thái độ khó chịu hay la mắng bé khi bé ăn ít hay không chịu ăn.

3. Đừng tiết kiệm những lời khen tặng khi bé chịu thử một món mới.

4. Khuyến khích bé tự xúc, tự gắp, tự bốc thức ăn.

5. Đừng ngại việc dọn dẹp sau mỗi lần bé tự ăn. Cha mẹ không nên vì sợ bé làm đổ cơm ra ngoài mà cấm bé tự ăn. Việc bé chơi với thức ăn, chén bát là cách để bé học tính tự lập và cảm thấy thích thú với bữa ăn hơn.

6. Nên chế biến các món ăn phù hợp với độ tuổi và sức nhai của bé. Nếu bé chưa có đủ 20 răng sữa thì không nên cho bé ăn cơm, ngược lại, đừng bắt bé phải ăn cháo xay khi bé đã có thể nhai thức ăn, vì như thế sẽ khiến bé có tâm lý chán bữa ăn và trở nên biếng ăn.

7. Việc kéo dài bữa ăn từ giờ này sang giờ khác là điều tối kị, vì khi đó thức ăn không còn nóng sốt mà trở nên trương sình, không còn hấp dẫn bé nữa. Do đó, phụ huynh chỉ nên giới hạn bữa ăn trong 20-30 phút.

8. Cần kiên nhẫn, bình tĩnh và nhẹ nhàng khi tập cho bé làm quen với các món ăn mới.

9. Khi bé không ăn đủ theo nhu cầu, cha mẹ không nên cho bé ăn bổ sung các thức ăn ngọt như: uống nước ngọt, ăn bánh ngọt… mà chỉ nên cho bé uống nước lọc để qua cơn đói cho đến bữa ăn tiếp theo. Tuyệt đối tránh cho bé ăn vặt.

10. Để giúp bé nhanh chóng bắt kịp và duy trì đà tăng trưởng, cha mẹ nên cố gắng bổ sung cho bé dinh dưỡng đầy đủvà cân đối.

Tác giả bài viết: Lan Anh