Đồ ngọt có tác hại thế nào đối với sức khỏe của bé

Thứ tư - 03/01/2018 11:56
Đồ ngọt có tác hại thế nào đối với sức khỏe của bé
Kem, bánh sinh nhật, bánh quy… là những đồ ăn cực kỳ quen thuộc với trẻ nhỏ. Nhưng hãy coi chừng những sản phẩm có chứa đường – chúng chính là thủ phạm gây hại cho sức khỏe hiện tại và cả về lâu dài.
Nhiều loại thực phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày có chứa đường. Đường được biết đến là nguyên liệu giúp tăng năng lượng cho cơ thể, đỡ mệt mỏi và tạo cảm giác ngon miệng khi ăn uống. Nhất là trong đồ ăn của trẻ nhỏ, hầu hết các sản phẩm đều sử dụng đường như một gia vị kích thích việc ăn uống của chúng. Nhưng nó cũng là nguyên nhân gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của con bạn.
Sâu răng luôn rình rập

Đồ ngọt là nguyên nhân chính gây sâu răng ở trẻ (ảnh minh họa)
Chúng ta đều biết rằng ăn nhiều đồ ngọt sẽ tăng khả năng bị sâu răng nhưng không biết chính xác vì sao lại như vậy. Thực tế đường không phải yếu tố trực tiếp gây sâu răng mà nó tạo ra môi trường khiến vi khuẩn trong miệng phát triển. Vi khuẩn gây sâu răng sử dụng đường trong các loại thực phẩm để tạo thành các mảng bám (cao răng). Chúng tiêu hóa đường tạo thành axit ăn mòn dần các chất vô cơ ở men răng và đục khoét phần chân răng, kẽ răng hoặc mặt răng – vị trí khó làm sạch hoàn toàn. Sau khi ăn đồ ngọt, trẻ nhỏ nếu không đánh răng hoặc đánh răng không đúng cách sẽ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn phát triển. Với thói quen ăn nhiều kẹo bánh và đồ ngọt và việc bảo vệ răng không đúng cách sẽ khiến những lỗ răng sâu cũng từ từ xuất hiện trên răng của bé.
Hạn chế hấp thụ chất dinh dưỡng
Điều này nghe có vẻ hơi lạ nhưng hoàn toàn có thật. Trẻ nhỏ và cả người lớn ăn quá nhiều thực phẩm ngọt sẽ làm giảm khả năng hấp thụ vitamin A, C, B, canxi, sắt, magie… những dưỡng chất rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Đối với những bé biếng ăn, việc ăn đồ ngọt trước khi ăn cơm sẽ làm bé bị đầy hơi và làm giảm việc ăn uống trong bữa chính. Cha mẹ cũng không nên cho trẻ uống nước ngọt khi ăn vì cũng khiến bé không tập trung ăn hoặc ăn nhanh no do uống nhiều nước.
Thừa cân, béo phì
Đồ ngọt vừa làm hạn chế hấp thụ chất dinh dưỡng lại vừa là nguyên nhân của thừa cân béo phì. Ăn quá nhiều đồ ngọt không chỉ khiến các bé nhẹ cân khó tăng cân mà còn khiến các bé thừa cân ngày càng nặng cân. Đồ ngọt có chứa nhiều năng lượng và hàm lượng chất béo khá cao, nếu cơ thể nạp quá nhiều sẽ khiến chúng không kịp hấp thu, chất béo dư thừa sẽ tự động chuyển hóa thành các mô mỡ gây béo phì.
Giảm sức đề kháng

Đồ ngọt cũng làm giảm sức đề kháng của trẻ (ảnh minh họa)
Rất nhiều các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng: ăn nhiều đường sẽ làm giảm sức đề kháng của cơ thể. Chính vì đường làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thu một số chất dinh dưỡng dẫn tới việc hệ thống miễn dịch của cơ thể không được đảm bảo. Đồng thời, lượng bạch cầu và thành mạch máu bị thay đổi cũng làm giảm sức đề kháng của cơ thể. Những người ăn nhiều đồ ngọt có nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch, béo phì và tiểu đường.
Chậm phát triển chiều cao
Để chuyển hóa và tiêu thụ đường đòi hỏi cơ thể phải tiêu thụ một lượng lớn các chất khoáng cần thiết như kẽm, magie, natri… và đặc biệt là canxi. Bởi vậy, nếu ăn quá nhiều đồ ngọt, lượng canxi thay vì để phát triển chiều cao sẽ phải tiêu hao vào việc chuyển hóa đường. Nếu thường xuyên ăn đồ ngọt, cơ thể trẻ nhỏ sẽ không có đủ lượng canxi để phát triển xương. Vì vậy, để trẻ thật cao lớn mai sau, cha mẹ nên hạn chế cho bé ăn bánh kẹo và các loại nước ngọt khác nhé!
Bởi vậy, vì sức khỏe của con, cha mẹ hãy cho bé ăn uống thật lành mạnh và hạn chế ăn đồ ngọt nhé!