Chuẩn bị cho bé vào mẫu giáo.

Thứ ba - 19/12/2017 11:23
Chuẩn bị cho bé vào mẫu giáo.

CHUẨN BỊ CHO BÉ VÀO MẪU GIÁO

Bé thích đi học mẫu giáo.

3 BƯỚC CHUẨN BỊ CHO BÉ VÀO MẪU GIÁO.
Giai đoạn 12-18 tháng tuổi là thời điểm vàng để thiết lập nền tảng phát triển thể chất, nhận thức, tình cảm, ngôn ngữ của trẻ; nên phụ huynh cần chú trọng việc đưa bé đến trường.

Trước đây, nhiều bậc cha mẹ thường nghĩ trường mầm non chỉ là nơi giữ trẻ trong lúc đi làm. Nếu có sự hỗ trợ từ ông bà, họ hàng hay đủ điều kiện thuê người giúp việc, một số phụ huynh chọn cách cho con ở nhà. Trên thực tế, độ tuổi 12-18 tháng lại là giai đoạn vàng để tạo nền tảng phát triển toàn diện cho trẻ. Vì thế, bố mẹ cần chú trọng việc đưa bé đến lớp.

Chọn trường phù hợp

Ngoài một số tiêu chí chọn trường quen thuộc như thuận tiện đi lại, danh tiếng, mức học phí… thì cách dạy học cũng cần được chú trọng. Điểm qua một số phương pháp (PP) phổ biến trên thế giới hiện nay gồm có PP giáo dục sớm Glenn Doman, PP đa giác quan Robert Titzer, PP giáo dục 0 tuổi, PP Montessori, PP giáo dục Do Thái…

Bên cạnh đó, trẻ ở độ tuổi 12 tháng - 5 tuổi rất cần sự quan tâm, yêu thương của những người xung quanh. Do đó, phụ huynh cần để ý cách chăm sóc, đối xử của giáo viên với con trẻ. Điều kiện cơ sở vật chất, tiêu chuẩn an ninh cũng cần được xem xét kỹ.

Ổn định tâm lý, rèn luyện nề nếp

Những ngày đầu đi học, các bé không tránh khỏi lo lắng, sợ hãi vì môi trường xa lạ, thay đổi thói quen sinh hoạt, xa gia đình cả ngày… Bố mẹ nên dành thời gian tâm sự với con, tạo điều kiện cho trẻ làm quen với trường lớp, thầy cô, bạn bè để giảm bớt cảm giác bỡ ngỡ, lạ lẫm.

Rèn luyện nề nếp sinh hoạt mới cũng rất quan trọng. Nếu trước đây bé được chiều chuộng dậy trễ thì giờ đây, các em cần làm quen với việc dậy sớm, tập thể dục. Thiết lập thói quen chủ động vệ sinh cá nhân cũng là sự chuẩn bị tốt cho bé có tính tự lập.

Lưu ý rằng, mỗi đứa trẻ sẽ có khoảng thời gian thích nghi với sự thay đổi khác nhau. Phụ huynh không nên nóng vội mà phải kiên trì hỗ trợ bé làm quen môi trường mới.

Chuẩn bị hành trang đi học

Sau khi chọn trường, chuẩn bị tâm lý, cả gia đình nên cùng nhau mua sắm đồ dùng học tập cần thiết như cặp sách, khăn, viết chì… cho trẻ. Hãy cho phép các em nhỏ thoải mái lựa chọn kiểu dáng, màu sắc, hình vẽ yêu thích dưới sự hướng dẫn của bố mẹ. Cách này vừa thể hiện sự quan tâm của gia đình, vừa tạo cho bé cảm giác thoải mái, thích thú khi đi học.