Những bài học từ Giáng sinh cha mẹ nào cũng nên nói với con

Thứ tư - 06/12/2017 11:10
"Dịp giáng sinh, bố mẹ hãy tặng đúng cái con ước, với số lượng có hạn bởi càng ít càng quý, như kim cương vậy", nhà giáo Mai Hương viết.
Dưới đây là bài viết của chị Lê Mai Hương, một nhà giáo Montessori ở Hà Nội, về những bài học giản dị nhưng hữu ích bố mẹ có thể chia sẻ với con trong dịp Giáng sinh này: 
Đừng đưa các yếu tố tôn giáo vào trong lễ Giáng sinh nếu bạn không theo đạo, hãy đơn giản rằng đó là một lễ hội của gia đình trong tháng cuối cùng của năm và mọi người được sum vầy,  tận hưởng một mùa lễ hội với rất nhiều bài học nhân văn.
Bài học 1: Văn hóa phương Tây dạy về sự trao tặng
Điển hình là ông già Noel, một ông già trao quà cho tất cả các em bé ngoan trên thế giới. Triết lý sống được dạy cho các em bé là hãy trao đi thật nhiều để mang lại niềm vui cho tất cả mọi người. Vậy thôi.
Bài học số 2: Bố mẹ chính là ông già Noel đó
Đến một lúc, các em bé nhận ra rằng bố mẹ mình chính là ông già Noel. Những em bé thông minh nhận ra phần lớn những món quà mình có đều đến từ bố mẹ và hãy trân trọng bố mẹ. 

Ảnh minh họa: Huffington Post.
Bài học số 3: Chỉ những em bé ngoan mới được nhận quà
Đây là thuyết nhân quả của mọi nền văn hóa thế nên nếu muốn có được những món quà tốt đẹp trong cuộc đời dù là bây giờ hay sau này, con hãy thực sự nỗ lực, là một em bé độc lập, ngoan ngoãn, biết lễ nghĩa. Mọi món quà đều là phần thưởng của sự nỗ lực trong một thời gian dài.
Bài học số 4: Chỉ tặng thứ mà trẻ con ao ước có và chỉ một mà thôi 
Hãy học cách trao tặng đúng cái con mình mong ước và với số lượng có hạn thôi. Càng ít giá trị càng cao. Như kim cương vậy, kim cương đắt vì sự khan hiếm. Khan hiếm các món quà sẽ làm giá trị món quà tăng lên.
Bài học số 5: Phải nói ra, phải viết được mong muốn của mình, đừng hy vọng người khác đọc được suy nghĩ của bạn
Điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng thực sự để biết mình muốn gì đã là khó, nói chi tới chuyện thổ lộ hay viết ra để xin điều đó. Các em bé đã được rèn thói quen lắng nghe bản thân từ nhỏ chắc chắn mai sau sẽ dễ dàng thể hiện nhu cầu, nguyện vọng của mình và làm cho cuộc sống trở nên dễ dàng hơn khi sống với mọi người xung quanh.
Bài học số 6: Trao đi vô điều kiện 
Khi bạn gói món quà đặt dưới gốc cây thông, điều duy nhất bạn muốn là nụ cười của con lúc bóc quà và rằng con tin là mọi điều ước đều thành hiện thực. Làm cha mẹ hãy thực sự trao đi vô điều kiện chứ đừng ràng buộc con vì những điều bố mẹ đã phải hy sinh. Chỉ khi trao đi vô điều kiện mới được gọi là trao tặng, trao đi có điều kiện gọi là trao đổi. Hai điều đó hoàn toàn không giống nhau. Bố mẹ chỉ nên trao tặng để làm mẫu văn hóa trao tặng cho con cái noi theo sau này.
Bài học số 7: Kể cả không có ông già Noel con vẫn ổn, con yêu
Vì mọi điều ước không thành hiện thực nếu con chẳng hành động để khiến nó xảy ra. Mọi thứ không tự nhiên diễn ra mà đều là thành quả lao động của chính con. Con thấy đấy, bản thân con đã là một phép màu, không cần đến ông già Noel. Và rồi sau này, chính con lại là phép màu của con mình. Thế chẳng phải tuyệt diệu sao?
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thông tin liên hệ:

  • Mầm Non Tuổi Ngọc
    0274.3.840789

Thăm dò dư luận

Bạn quan tâm nhất điều gì khi con đến trường?

Thống kê

  • Đang truy cập4
  • Hôm nay233
  • Tháng hiện tại4,274
  • Tổng lượt truy cập340,398
Powered by NukeViet.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây