5 lưu ý để không bao giờ chọn nhầm trường mầm non cho con

Thứ ba - 23/10/2018 11:30
5 lưu ý để không bao giờ chọn nhầm trường mầm non cho con

1. Biển hiệu trường to đẹp, ghi chữ Phòng giáo dục quận/huyện...
Nếu là trường công lập, hoặc trường tư nhưng biển hiệu có ghi chữ Phòng Giáo dục quận/huyện... thì cha mẹ không cần phải lo lắng.
Tuyệt đối không đưa con vào các cơ sở trông giữ trẻ không có biển hiệu hay giấy phép. Biển hiệu trường phải to đẹp. Những cơ sở tư nhân chui lủi thường không dám làm biển hiệu lớn vì cơ quan chức năng sẽ đến xử lý ngay lập tức.
2. Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
Vì con sẽ ăn ở đó nên cha mẹ nên yêu cầu xem giấy phép này. Các cơ sở chui thường không bao giờ có loại giấy này.
3. Bằng cấp của cô giáo
Các cha mẹ có thể thỏ thẻ: "Em ơi, giờ ở khắp nơi có quá nhiều các cô không có bằng cấp đi dạy, làm con sợ. Chị biết trường mình không thế nhưng ông bà nội cháu không tin. Cho chị mượn bằng của em, photo công chứng cũng được, chị chụp đem về cho ông bà xem được không?". Bạn chỉ cần chụp lại rồi mang về nhà nghiên cứu sau.
4. Khuôn viên trường
Những thứ bạn nhìn thấy chính là những thứ sẽ có lợi hay hại cho con sau này.
- Trường có sạch không? Nếu không sạch thì bé ốm đau liên miên là chuyện bình thường.
- Trường có phù hợp với trẻ không? Trường phù hợp sẽ có cầu thang thấp. Các bậc cầu thang cao chừng 10cm thì con bước sẽ không ngã. Sân trường phải rộng, sạch và tốt nhất là trồng cỏ để con ngã cũng không đau. Trường nhiều hay ít đồ chơi không quan trọng bằng đồ chơi phải đảm bảo an toàn, không thể có chuyện cầu trượt hỏng, lắt lẻo để giữa sân mà không ai xử lý.

- Trường nào có sân chơi cát thì cha mẹ có thể gửi ngay con mà không cần đắn đo, vì chơi cát rất cần thiết và quan trọng với sự phát triển trí não của trẻ. Trường có sân chơi cát chứng tỏ người đứng đầu trường có hiểu biết sư phạm mầm non rất tốt.
5. Khuôn viên lớp học
Lớp học nên rộng, bố trí phù hợp và... không quá ngăn nắp.  Lớp học có nhiều đồ chơi mà ngăn nắp quá chứng tỏ đồ chơi chỉ để phụ huynh nhìn thấy chứ các con chẳng bao giờ được chơi.
Tương tự nếu dụng cụ học tập ngăn nắp và đẹp chứng tỏ con ít được dùng. Nếu bút chì, bút sáp nhiều, cái ngắn, cái dài, cái to, cái bé cho thấy các bé sử dụng nhiều nên nó xấu xí đi.
Nếu trường dán nhiều tranh các bé vẽ mà không ngay ngắn lắm thì càng tốt, chứng tỏ các cô rất chú trọng việc dạy con và đưa sản phẩm của con lên tường. Cô làm liên tục nên không thể nào ngay ngắn quá được.
Nếu các sản phẩm của trẻ và đồ dùng học tập quá ngăn nắp thì không nên gửi con, vì có nghĩa là cơ sở đó không hoạt động sư phạm thực chất.
Sau khi xem xét 5 điều trên, thấy ổn, cha mẹ có thể yên tâm gửi con. Đặc biệt, có một nhà thông thái mà các cha mẹ nên tham khảo ý kiến, đó là chính các bé. Trẻ con rất giỏi trong việc nhận ra ai là người tốt với chúng. Nếu cha mẹ tập cho con quen trường lớp rồi, con vui vẻ đi học nhưng cứ nhìn thấy cô giáo đó là khóc toáng lên thì cần chuyển lớp ngay. Bé đã cảnh báo cho chúng ta về một giáo viên không phù hợp.