10 trò chơi để chơi cùng bé hiếu động

Thứ hai - 04/09/2017 14:28
Bé của bạn đang trong giai đoạn phát triển và bạn sẽ phải “đuổi theo” chúng cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Hãy chú ý dọn sạch những chướng ngại vật, những đồ vật có thể nguy hiểm hay làm tổn thương bé trước khi bày ra những trò mới và thú vị để chơi với bé nhé.

Đây là 10 gợi ý không chỉ để vui chơi mà còn giúp bé ngủ tốt hơn sau khi chơi. Hãy lưu ý rằng chỉ nên cho bé chơi khi bé không bị mệt, và cũng không nên chơi sát giờ bé đi ngủ. Và kể cả đang chơi trò chơi với con đi nữa, bạn cũng không lên lơ là, hãy  trông chừng bé cẩn thận mọi lúc mọi nơi.

Mười cách để chơi vận động

1. Sơn tạo hình xoáy

Sữa chua / sơn ăn được
Tấm bìa cứng lớn
Màu thực phẩm

Hướng dẫn:

Đổ ít sữa chua lên miếng cạc-tông và chỉ bé con cách "xoáy".
Để bé tự làm tương tự với sữa chua và thấy ngay hiệu quả hình xoáy do bé tạo ra.
Thêm màu thực phẩm tạo hiệu ứng kích thích thị giác.

2. Chơi xịt nước

Bình xịt nước

Khăn

Hướng dẫn:

Đây là một trò vui hoàn hảo ngoài trời trong một ngày ấm áp.

Dùng bình xịt nhẹ nhàng phun nước về phía con bạn.

Theo dõi phản ứng của bé. Hầu hết các bé đều thích các chùm tia nước phun vào mình và sẽ muốn bạn đuổi theo để xịt tiếp.

Đưa bé cầm bình xịt và xịt lại bạn.

Hai mẹ con có thể chơi trò đuổi theo và xịt nước vào nhau.

Có một chiếc khăn để lau người sau khi chơi.

3.Nghe nhạc

Xoong, chảo

Thìa gỗ

Hướng dẫn:

Đặt ra một vài cái xoong và chảo (nên dùng những cái cũ).

Đặt bé trên đùi bạn, dùng thìa gõ lên mấy cái xoong, chảo từ chậm đến nhanh.

Sau đó, cho bé chơi với xoong, chảo. Bé sẽ làm quen với độ to khác nhau của âm thanh và nhịp điệu.

4. Chướng ngại vật

Gối

Hộp cạc-tông (loại bỏ các cạnh bị sờn hoặc kim bấm sắc bén)

Đồ đạc như ghế, bàn cà phê

Hướng dẫn:

Tạo chướng ngại vật đơn giản cho bé bò qua những chiếc gối, bò vô trong và xung quanh hộp cạc-tông, bò dưới chân ghế và bàn cà phê. Những động tác này rất tốt cho kỹ năng vận động đơn giản của bé.

5. Chơi đuổi bắt

Hướng dẫn:

Đây là độ tuổi tuyệt vời để bắt đầu chơi đuổi bắt với bé.

Dù bé đang bò hoặc bắt đầu biết đi, đó là niềm vui để đuổi theo và sà vô hôn ôm bé.

Bé sẽ gợi ý bạn đuổi theo khi bé biết phần thưởng là được rúc vào người bạn, đây cũng là cách lý tưởng để bé tiêu hao năng lượng.

6. Chơi xếp chồng

Dụng cụ:

Khối gỗ, các chồng ly hoặc hộp

Hướng dẫn:

Xếp các khối chồng lên nhau rồi nhẹ nhàng xô ngã.

Nhét các hình khối vô hộp rồi tháo ra.

Kêu bé làm theo và khuyến khích bé tự xếp các khối một mình. Bạn đang tập cho bé phát triển kỹ năng vận động và tổ chức rất tốt.

7. Trò chơi kéo đẩy

Dụng cụ:

Hộp cỡ vừa đựng đầy đồ chơi

Hướng dẫn:

Khuyến khích bé di chuyển đến một vị trí bằng cách sử dụng hộp quà để khuyến khích bé.

Bạn giữ chắc một bên hộp và từ từ kéo ngang qua căn phòng.

Điều này sẽ khuyến khích bé đi theo khi bạn từ từ kéo chiếc hộp.

Khi bé vận động nhiều hơn trò chơi này có thể trở nên nhanh hơn cho đến khi bé có thể đẩy hộp quanh phòng mà không cần bạn giúp.

8. Lăn bóng

Dụng cụ:

Quả bóng lớn (quả bóng đá hoặc bóng rổ cũ)

Hướng dẫn:

Khi bé đang di chuyển, nhẹ nhàng lăn bóng về phía bé.

Bảo bé lăn quả bóng lại phía bạn hoặc đến một nơi khác trong phòng. Bằng cách này, bạn đang tập cho bé phối hợp tay và mắt.

9. Chơi với hộp cạc-tông

Dụng cụ:

Hộp cạc-tông lớn (nhớ cắt bỏ các cạnh sắc)

Hướng dẫn:

Để vài đồ chơi yêu thích của bé bên trong để khuyến khích bé khám phá.

Bạn có thể cắt một lỗ bên hông đủ lớn để bé leo ra vào. Bằng cách đó bạn có thể chơi ú oà với bé. Đó là cách đơn giản để giới thiệu cho bé khái niệm trong nhà và ngoài trời.

10. Huấn luyện

Hướng dẫn:

Khi bé đang bò xung quanh, hãy đứng trước mặt bé với hai chân dang rộng.

Bảo bé bò qua lại giữa hai chân bạn đồng thời tập bé tạo ra âm thanh như "choo choo" hay tiếng còi khi bé di chuyển.

Bạn có thể giúp bé cách bò nhanh hơn bằng cách giả vờ ngã hoặc cúi xuống ôm khi bé bò qua. Đó là một trò chơi tuyệt vời để cải thiện kỹ năng vận động đơn giản của bé.