Hướng dẫn mẹ chăm sóc trẻ khi thời tiết giao mùa

Thứ ba - 06/11/2018 19:37
Thời tiết giao chính là điều kiện thuận lợi để các loại vi-rút tấn công trẻ, dễ dẫn đến các bệnh về đường hô hấp như: Ho, sổ mũi, viêm xong… Dưới đây là những cách chăm sóc trẻ để giúp mẹ không còn lo lắng nữa.
Hướng dẫn mẹ chăm sóc trẻ khi thời tiết giao mùa
Khoảng thời gian giao mùa, thời tiết luôn có sự thay đổi thất thường, trời sáng nắng, chiều mưa và là lúc rất nhiều bệnh xuất hiện. Vì hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, sức đề kháng yếu, do đó cơ thể trẻ sẽ rất khó thích nghi, dễ dàng bị các loại vi-rút xâm nhập. “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” thế nên lời khuyên cho các mẹ là nên chăm sóc trẻ thật tốt để bảo vệ con. Cùng theo dõi những hướng dẫn chăm sóc trẻ khi thời tiết giao mùa dưới đây để áp dụng ngay:
Mặc quần áo phù hợp cho trẻ

Những ngày đầu đông nên cho trẻ mặc đồ ấm, tránh để phong phanh sẽ tăng nguy cơ cảm lạnh
Nếu thấy trời trở lạnh, nên cho trẻ mặc đồ ấm, tránh để phong phanh sẽ tăng nguy cơ cảm lạnh. Nếu bé đi học hay đi chơi thì balo đồ mang theo cho con nên có đủ áo khoác khi ra đường, bộ thu đông dài tay khi trời trở gió và bộ ngắn tay nếu trời nắng nóng. Ngược lại, nếu thời tiết nóng bức bối khó chịu hãy ưu tiên mặc những bộ quần áo cotton thoáng mát, dễ thấm mồ hôi nhưng tuyệt đối không để hở cổ và bụng.
Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với động vật
Các loại vật như chó, mèo… khá thân thiện nhưng đừng nên cho con bạn tiếp xúc quá nhiều với chúng. Dù được vệ sinh, tắm táp sạch sẽ, những sợi lông từ các loại động vật này cũng dễ rơi rụng vào không khí, trẻ hít phải sẽ gây ra nhiều hậu quả khôn lường. Mỗi lần sau khi trẻ chơi với thú trong nhà, cần rửa tay sạch sẽ cho trẻ bằng xà bông diệt khuẩn.
Tắm cho trẻ đúng cách

Nên tắm cho trẻ bằng nước ấm, tắm thật nhanh ở nơi kín gió
Khi vệ sinh cá nhân cho con, nhất là lúc tắm, bố mẹ cũng phải thật chú ý là làm đúng cách. Nên tắm cho trẻ bằng nước ấm, tắm thật nhanh ở nơi kín gió. Với trẻ sơ sinh nên cho một ít dầu tràm vào nước tắm sẽ làm ấm và kháng khuẩn tốt hơn cho cơ thể của trẻ. Sau đó cần lau thật khô và ủ ấm cho bé.
Đeo khẩu trang khi ra ngoài
Khi thời tiết chuyển mùi, mẹ cần chú ý đến việc bảo vệ hệ hô hấp cho trẻ mỗi khi ra ngoài. Tốt nhất nên tập cho trẻ thói quen đeo khẩu trang từ nhỏ vì việc này rất có lời cho sức khỏe. Chúng không chỉ giúp cản bụi mà còn ngăn ngừa virus, vi khuẩn lây qua đường hô hấp.
Có chế độ dinh dưỡng hợp lý
Ăn uống đủ chất và có chế độ dinh dưỡng khoa học, bữa ăn đủ 4 nhóm chất: Đạm – đường – béo – vitamin và khoáng chất chính là biện pháp tốt nhất để nâng cao sức đề kháng cho trẻ. Ngoài sữa, mẹ cũng nên khuyến kích và cho bé uống nhiều loại nước cam, nước ép hoa quả tươi, tuyệt đối cho trẻ tránh xa các loại thức uống như: Cà phê, soda, nước ngọt có ga…
Tiêm phòng

Bố mẹ cần tiêm vacxin đúng theo chương trình tiêm chủng Quốc gia
Tiêm vacxin đúng theo chương trình tiêm chủng Quốc gia là việc làm khá cần thiết giúp củng cố và kích thích sự phát triển của hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nhờ đó, trẻ sẽ có khả năng phòng bệnh tật tốt hơn. Đặc biệt, với nhiều bệnh nguy hiểm như viêm gan B, thủy đậu, lao … tiêm vacxin sẽ bảo vệ các bé khỏi nguy cơ tử vong, tàn tật và những biến chứng không mong muốn.
Cho trẻ ngủ đủ giấc
Tập cho trẻ ngủ đúng giờ, đủ giấc với môi trường bên ngoài sẽ giúp trẻ khoẻ khoắn hơn và phòng tránh được nhiều căn bệnh liên quan đến đường hô hấp. Cần chú ý phòng ngủ của trẻ phải thoáng, đủ ánh sáng, không có tiếng ồn bên ngoài tác động vào để giúp trẻ ngủ ngon giấc, không bị giấc mình. Ngoài ra, giấc ngủ cũng là yếu tố quan trọng quyết định đến chiều cao của trẻ trong tương lai.